Hướng dẫn pha chế chè Ấn Lĩnh

  • NH_00365
Liên hệ

CÁCH HÃM CHÈ TRUỒI ẤN LĨNH

Cổ nhân từng nói muốn có tách trà ngon cần 4 yếu tố: “ Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm “. Chuyện này nó là công thức để pha tất cả các loại trà – chè.

Chè Truồi Ấn Lĩnh dùng lá chè già, không phải đọt chè – búp  chè như các loại trà khác, nước chè tương tự  chè còn tươi. Vì vậy, cách hãm chè cũng có một vài điểm khác:

Bước 1:  Tráng ấm pha chè bằng nước sôi ( mục đích để ấm pha nóng đều).

Bước 2: Bỏ chè vào ấm. Chè sấy của Ấn Lĩnh có 2 loại:

- Loại chè còn nguyên lá được gói trong bì giấy, mỗi bì giấy có nhiều gói nhỏ, trọng lượng mỗi gói nhỏ là 18 – 20g. Mỗi gói  pha trong ấm tích hoặc ấm trà có dung tích 1lít – 1,3 lít 

- Loại chè không còn nguyên lá được đựng trong lọ thủy tinh hoặc bì hút chân không chứa trong bao giấy màu vàng. Trọng lượng của loại chè này là 40g. Dùng thìa canh ( 2 gam) xúc  2 thìa (tương đương 4 gam) để pha trong ấm trà với lượng nước 0,3 lít – 0,5 lít nước. 

Bước 3:  Tráng chè ( “làm lông”) bằng nước sôi.

Bước 4: Hãm chè là khâu rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng nước chè. Chè dù tốt và ngon nhưng hãm không đúng sẽ thành rất dở, mất hương (đắng, không còn vị ngọt …), mất cả màu sắc của chè        ( thường nước chè đỏ quạch, khó nhìn ). Chè không được  hãm quá lâu trong ấm pha để hạn chế chất tannin tiết ra quá nhiều trong nước nóng.

- Dùng nước nóng từ 80 độ c đến 90 độ c để hãm chè trong tối đa 10 phút đến 12 phút.

- Sau thời gian trên chiết hết nước chè đã được hãm ra một bình chứa khác để dùng .

- Dùng chè còn lại trong bình để pha 2 – 3 lượt tiếp theo, có thể trộn lẫn nước chè của nhiều lượt pha để uống thường xuyên trong ngày.

 * Lưu ý: không ngâm lá chè trong bình nước quá 15  phút  để chất tannin có trong chè thoát ra nước hãm một lượng hợp lý ( nước chè thơm, ngọt – chát vừa ), có lợi cho sức khỏe. 

Bước 5: Nên sử dụng nước chè khi nguội, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc uống dưới dạng chè đá. tránh uống nước chè  khi còn nóng cũng như các loại nước nóng vì có hại cho vòm họng và răng miệng.

                                                 CÔNG TY TNHH ẤN LĨNH